icon facebook  icon twitter  icon pinterest   icon google icon linked
top mail  amadatravel.vn@gmail.com  top phone Hotline : 0988.817.427

Timothy Poulton 02

Moscow


Sống ở Moscow - nghi thức giao tiếp

56342 0 Xin giới thiệu một số đặc điểm tinh tế trong các nghi thức giao tiếp ở Nga dành cho những người lần đầu đến thăm Moscow - từ lúc làm quen đến lúc ngồi ăn với nhau.


Làm quen lần đầu
Nghi thức giao tiếp bao giờ cũng bắt đầu từ việc làm quen. Dưới đây là một vài lời khuyên sẽ giúp mối quan hệ của bạn với những người khác được mở đầu một cách dễ chịu.
    * Quý ông phải là người đầu tiên chào các quý bà, quý cô;
    * Người ít tuổi hơn phải chào bậc cao niên trước;
    * Khi được giới thiệu với một nhóm bạn mới, bạn phải là người đầu tiên chào họ;


    events 01

    * Khi làm quen với ai đó, bạn tuyệt đối không được để tay trong túi áo và tệ hơn thế, trong túi quần;
    * Trong lúc làm quen, nếu bạn đang ngậm thuốc lá trên miệng thì lạy trời, vứt ngay lập tức;
    * Khi bắt tay làm quen, các quý ông dứt khoát phải tháo găng tay ra, dù đang đứng ngoài đường buốt giá;
    * Nên nhìn thẳng vào mắt người mà bạn chào hỏi;
    * Người chìa tay ra trước khi làm quen phải là phụ nữ và người hơn bạn về địa vị hoặc tuổi tác;
    * Khi bắt tay các quý ông nên đứng;


    манеры-общения

    * Các quý bà, quý cô không nhất thiết phải đứng dậy, trừ khi họ chào một người đàn ông nhiều tuổi hơn mình hoặc muốn tỏ lòng kính trọng với một ai đó.
    * Trong quá trình làm quen, thoạt tiên, các quý bà, quý cô chào nhau, sau đó người đàn ông chào phụ nữ và cuối cùng là các đấng nam nhi chào nhau.
    Nhưng tình huống nào cũng có ngoại lệ. Và nếu lỡ có sơ suất thì cũng không ai chê trách bạn nặng lời. Người hơn tuổi có thể chào trước và bằng cách đó thể hiện sự tôn trọng đối với người đối thoại. Các bà các cô cũng có thể cất tiếng chào trước, đó là chuyện hết sức bình thường.
Điều quan trọng mà bạn cần nhớ: bạn đối xử với người khác ra sao thì họ cũng đối xử lại với bạn y như vậy. Hãy tôn trọng người khác tối đa, nhưng đồng thời phải giữ phẩm giá của mình.


gallery0bn8

Phép xã giao trong giao tiếp
      Một trong những đặc điểm chính trong nghi thức giao tiếp ở Nga là thể hiện của sự kính trọng người già. Chẳng hạn, ở Nga người già luôn được nhường chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng,được giúp qua đường hoặc thậm chí xách túi giúp họ. Từ thời xưa ở Nga vẫn giữ được truyền thống nhường phụ nữ đi trước, mở cửa cho họ và giúp đỡ họ mang đồ đạc nặng.
     Khi mối quan hệ trở nên thân tình, bạn có thể được mời đến nhà chơi. Trong trường hợp đó, khi bước vào nhà bạn làm ơn đừng quên cởi giày và đi dép trong nhà. Người Nga có thói quen không đi giày trong nhà vì muốn giữ nhà sạch sẽ. Họ rất thích tiếp khách, bởi vậy khi đến chơi, bạn sẽ thấy trên bàn đã dọn sẵn nhiều món ngon và cách ăn uống của người Nga hoàn toàn giống dân châu Âu. Bữa tiệc sẽ chưa bắt đầu chừng nào khách chưa tụ tập đầy đủ quanh bàn, cuối bữa ăn cũng thế - bạn sẽ bị chê là thiếu lịch sự khi đứng dậy rời khỏi bàn khi những người khác đang đánh chén say sưa.


52355

Nghi thức dự tiệc
      Người Nga thường mời khách đến nhà dự tiệc ngồi chứ không phải tiệc đứng, có nghĩa là các món ăn sẽ được đưa lên theo tuần tự. Khi được mời món gì đó, dù không thích bạn cũng phải nhận, tốt nhất là nên xin chủ nhà cho nếm thử chút ít chứ tuyệt nhiên không được từ chối. Khác với ở Việt Nam, khi ăn bạn không được để bớt lại chút gì trên đĩa vì biết đâu chủ nhà có thể nghĩ bạn không thích những thứ họ nấu. Sau bữa ăn sẽ có trà hoặc cà phê và đồ tráng miệng, rượu sẽ không được rót nữa.


0 8c809 5e9eacd1 XXL

Khái niệm về phép lịch sự
      Một vài lời khuyên cần lưu ý. Hãy tỏ ra lễ phép, khi bạn muốn hỏi người Nga về bất cứ điều gì, xin đừng quên nói: " Xin vui lòng cho hỏi... " "Xin làm ơn chuyển giùm..." v.v. Khi tỏ lòng biết ơn người Nga dùng từ "cảm ơn". Và nếu ai đó hắt hơi, họ sẽ nói: "Chúc sức khỏe!"

 

 

Về chúng tôi

Hãy để Amada Travel làm cầu nối cho chuyến đi của bạn tới nước Nga đẹp và hùng vĩ. 

 phone

 0988 817 427 (VP Việt Nam)

+79250656789 (Mrs. My Loan ở VP Moscow) 

amadatravel.vn@gmail.com

myloanmos@gmail.com (Moscow)

newsletter

Newsletter

Tổng truy cập:
0231808

Đang online:

Amada Travel trên facebook