icon facebook  icon twitter  icon pinterest   icon google icon linked
top mail  amadatravel.vn@gmail.com  top phone Hotline : 0988.817.427

Timothy Poulton 02

Thông tin cần biết


12 thành phố cổ kính nhất ở Nga

       Ở Nga có nhiều thành phố cổ kính, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nếu tính đến lịch sử phong phú kéo dài hàng thế kỷ của đất nước. Thật thú vị nếu biết thành phố nào được coi là lâu đời nhất. Xung quanh câu hỏi này có nhiều giả thuyết khác nhau, nhiều dữ liệu khác nhau về thời điểm xuất hiện của một điểm dân cư nào đó, phụ thuộc vào nguồn thông tin cũng như việc thu thập các bằng chứng khảo cổ học mới liên quan đến các thời điểm này.
      Tuy nhiên, với các tài liệu lịch sử được thu thập và các bằng chứng được bảo tồn chúng ta có thể hình dung được niên đại của một địa phương cụ thể. Dựa trên những dữ liệu này xin cung cấp cho các bạn một đánh giá về các thành phố lâu đời nhất ở Nga.

     12. SUZDAL

    Suzdal được gọi là một trong những thành phố đẹp nhất của Nga, nó chiếm vị trí thứ mười hai trong bảng xếp hạng các thành phố lâu đời nhất. Với tư cách là Khu bảo tồn và là Bảo tàng, thành phố nằm ở tỉnh Vladimir. Tại Suzdal có một số lượng lớn các di tích lịch sử của Nga, các kiểu kiến trúc bằng gỗ, các tòa nhà cổ, nhà thờ độc đáo được bảo tồn cho đến ngày nay.
    suzdal-6

                                                  Suzdal - một trong những đô thị cổ đẹp nhất nước Nga

     Suzdal được nhắc đến lần đầu tiên trong biên niên sử từ năm 1024. Từ giữa thế kỷ 13 Suzdal là thủ đô của công quốc Suzdal độc lập, đến năm 1392 trở thành một phần của Đại công quốc Moscow.
   Các điểm tham quan nổi tiếng nhất của Suzdal Kremlin bao gồm điện Kremlin ở Suzdal và ba nhà thờ nằm gần thành lũy: Đức Mẹ thăng thiên, Nikolskaya, Đức Chúa giáng sinh, các tu viện lâu đời nhất Vasilyevsky, Pokrovsky, Spaso-Efimiev, mỗi nơi đều có nét quyến rũ và lịch sử riêng. Bạn có thể cảm nhận được bầu không khí cổ xưa thực sự trong bảo tàng kiến trúc bằng gỗ, nó nằm gần điện Kremlin, trên bờ sông Kamenka. Ở đây bạn có thể thấy những túp lều cũ và nhiều đồ vật khác đặc trưng cho đời sống thường nhật của người Nga.


--.------1024x694

                                             Tháng Năm ở Suzdal. Điện Kremlin bên bờ sông Kamenka lững lờ

     11. VLADIMIR

    Một thành phố cổ của Nga có lịch sử hàng nghìn năm, được xây dựng trên bờ sông Klyazma và được đưa vào danh sách các thành phố thuộc "Vành đai vàng" của Nga. Về thời gian thành lập thành phố này hiện có hai mốc được đưa ra: năm 990 và 1108, mốc đầu tiên gắn liền với tên của Quận công Vladimir Svyatoslavich, mốc thứ hai - với tên của Vladimir Monomakh.
     ----04

                                                                Mùa thu đậu xuống thành Vladimir

     Vào năm 1992 các di tích bằng đá trắng của Vladimir và Suzdal đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, ba trong số đó hiện đang được bảo tồn tại Vladimir:
     - Cổng Vàng (Golden Gate) - được xây dựng vào năm 1164 dưới thời Quận công Andrei Bogolyubsky. Một trong năm cổng lâu đài vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Đây là di tích độc đáo của kiến trúc pháo đài, đóng vai trò là cổng vào chính của thành phố, nơi sinh sống của Quận công và đội quân của ông.
    Gorod-Vladimir

                                       Cổng Vàng ở Vladimir - di sản thế giới về kiến trúc pháo đài có từ năm 1164

     - Nhà thờ Đức Mẹ thăng thiên có năm mái vòm, trước khi Moscow nổi lên thành trung tâm của nước Nga phong kiến thì đây từng là nhà thờ chính của công quốc Vladimir-Suzdal, những người thợ xây, họa sĩ vẽ tranh thánh và thợ kim hoàn giỏi nhất đã được mời về đây để xây nên tuyệt tác này. Bên trong nhà thờ vẫn còn các mảng tranh tường của họa sỹ tài hoa Andrei Rublev.
     - Nhà thờ Dmitrov là một nhà thờ riêng của Vsevolod Tổ Lớn được xây dựng dưới thời trị vì của ông. Tác phẩm kiến trúc này được trang trí phong phú và nổi tiếng với những bức chạm khắc thanh lịch bằng đá trắng.

     10. BRYANSK

     Chiếm vị trí thứ mười trong số các thành phố lâu đời nhất của Nga, thời điểm thành lập được coi là năm 985 sau Công nguyên (dựa trên dữ liệu từ các cuộc khai quật khu định cư cũ trên đồi Chashchin). Trong Biên niên sử Ipatiev, thành phố này lần đầu tiên nó được nhắc đến dưới tên gọi Debryansk vào năm 1146. Từ nguyên của tên gọi này xuất phát từ tiếng Nga cổ với nghĩa "địa phương", "vùng đất thấp có rừng rậm bao phủ".
     og hiysfgltwexcxgwi0jii briansk

                                                                               Thành phố Briansk

     Bryansk nằm bên bờ sông Desna, nổi tiếng với những khu rừng rậm rạp, thậm chí còn có Khu bảo tồn rừng Bryansk chiếm một diện tích rộng lớn.
     Bryansk thời cổ chứa đựng nhiều sự kiện lịch sủ, nó từng là một phần của Công quốc Chernigov, là trung tâm của công quốc Bryansk độc lập, từng chịu sự cai trị của các công tước Smolensk và là nguyên nhân của mối bất hòa giữa Công quốc Litva-Ba lan và Đế quốc Nga. Nhiều trang sử bi thảm gắn liền với thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ngày nay thành phố đang mang danh hiệu Thành phố vinh quang.
    Cu vng briansk

                                                                                 Cầu vồng sau cơn mưa

     Ở Bryansk có nhiều đền thờ, thánh đường, tượng đài về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

     9. UGLICH

     Thị trấn Uglich được xếp hạng tiếp theo thuộc tỉnh Yaroslavl, nơi cho đến ngày nay vẫn còn phảng phất bầu không khí đặc biệt của nước Nga thời cổ đại. Thị trấn được coi là thành viên của Vành đai vàng ở Nga, nằm trên bờ sông Volga, ngay tại nơi dòng sông uốn khúc. Chính vì thế mà tên gọi của thị trấn dựa trên thực tế này, từ từ "góc", góc của dòng sông.
     yglich

                                                                           Ráng chiều trên phố cổ

     Các sử liệu về năm xuất hiện thị trấn này đang gây tranh cãi. Các nguồn tư liệu của địa phương đề cập đến năm 937 và coi người sáng lập thị trấn là Jan Pleskovitich, họ hàng của Quận chúa Olga. Thời điểm này được chính thức công nhận. Còn theo Biên niên sử Ipatiev thì Uglich lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1148 với tên gọi Cánh đồng Uglich.
     Bí mật chính của Uglich là cái chết bí ẩn của Hoàng tử Dmitry, con trai của Ivan Hung đế, vào ngày 15 tháng 5 năm 1591. Cho đến nay cuộc tranh luận về nguyên nhân xảy ra sự kiện này vẫn chưa chấm dứt.
   uglich3

                                                                           Hàng cây cổ thụ trên phố

     Thị trấn cổ này nổi tiếng với vô số nhà thờ và tu viện, bảo tàng, điện Kremlin ở Uglich rất thú vị, với vẻ đẹp khác thường của Nhà thờ Demetrius trên Máu đổ và Nhà thờ Biến hình với bức tường thờ được chạm khắc tinh xảo bằng gỗ và được mạ vàng.
     Khu vực trung tâm của Uglich ngày nay vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và đúng theo kế hoạch xây dựng của thị trấn vào thời điểm năm 1784.

     8. PSKOV

     Được gọi tên lần đầu tiên trong Biên niên sử Laurentian vào năm 903, thời điểm này được coi là năm thành lập chính thức của Pskov. Theo truyền thuyết, thành phố được Quận chúa Olga, vợ của Quận công Igor tạo dựng lên. Nó nằm ở ngã ba sông Velikaya và Pskova.
     Cho đến đầu thế kỷ 18 đây là một trong những thành phố lớn nhất của người Nga, nơi đây đã xảy ra nhiều trận chiến đẫm máu, nhưng thành phố chỉ thất thủ duy nhất một lần (ngoài những năm bị chiếm đóng trong thế giới thứ nhất và thứ hai).
    pskov2 

                                                                                                 Pskov

    Vào thời Trung cổ Pskov được gọi là thành phố của hàng ngàn nhà thờ, cho đến ngày nay chỉ còn lại khoảng bốn mươi trong số đó, phần lớn đang hoạt động. Hạt ngọc trang điểm cho thành phố chính là điện Kremlin, nó nằm ngay chỗ giao nhau của các con sông Velikaya và Pskova. Nhà thờ Thánh Ba ngôi nằm trong khuôn viên của Kremlin, trong suốt nhiều năm nhà thờ vẫn lưu giữ hai thanh kiếm tượng trưng cho sự độc lập và sức mạnh quân sự của Pskov. Trên một thanh kiếm có khắc dòng chữ: "Ta sẽ không trao danh dự của mình cho bất kỳ ai."

    pskov 

                                                                                 Mây trời Pskov

     Danh sách di sản văn hóa của Liên bang Nga còn bao gồm pháo đài Pskov, Tu viện Mirozhsky, nhà thờ Pogankinsky và một số nhà thờ cổ khác. Vùng đất Pskov vẫn lưu giữ rất nhiều tài liệu quý giá cho khoa học lịch sử của Nga.

     7. SMOLENSK

     Thành phố cổ này nổi tiếng với hào khí anh hùng và lịch sử bi kịch kéo dài hàng thế kỷ. Trong suốt thời gian đó Smolensk từng là lá chắn đáng tin cậy của Moscow, trong sử sách nó được gọi là "thành phố lá chắn", "thành phố - chìa khóa".
    smolensk

                                                              Nhà thờ Đức Mẹ thăng thiên lúc bình minh  

     Miền đất này từng là miếng mồi thèm khát của người Tatars Smolensk, của các Hiệp sỹ Teutonic và Công quốc Litva, vào thời Loạn lạc những người dân thành Smolensk đã ghìm chân cả đạo quân của vua Sigismund III xứ Ba Lan-Litva. Trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Smolensk lại đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ Moscow. Đến năm 1945 nó đã thực sự bị biến thành đống đổ nát hoang tàn. Sau chiến tranh, nó được đưa vào danh sách 15 thành phố của Liên Xô phải được ưu tiên khôi phục sớm nhất.
     smolensk2

                                                                                 Smolensk vào thu

     Lần đầu tiên Smolensk được nhắc đến trong biên niên sử vào năm 863 với tư cách là một trung tâm lớn của các bộ lạc Krivichi, về sau trở thành một thành phố đông dân nằm ở vùng thượng lưu song Dnieper.
     Cho đến ngày nay các di tích thuộc nhiều thời đại khác nhau vẫn được bảo tồn ở Smolensk, đó là những nhà thờ Thiên chúa giáo thời tiền Mông Cổ - Tartar với phong cách kiến trúc đặc biệt, pháo đài Smolensk hùng vĩ (theo truyền thuyết, Boris Godunov gọi đó là chuỗi ngọc của cả nước Nga), nhà thờ cổ, tu viện, các di tích phòng thủ của thành phố tại các thời kỳ lịch sử khác nhau.

     4-6. ĐẠI ROSTOV (ROSTOV VELIKY)

     Tuổi đời chính thức của Rostov Veliky được tính từ năm 862, đó chính là lần đầu tiên thành phố này được nhắc đến trong bộ Biên niên sử vĩ đại "Chuyện về những năm đã qua". Đó cũng chính là năm xuất hiện của các thành phố Murom và Belozersk vì vậy chúng đồng chiếm các vị trí thứ 4-6 trong bảng xếp hạng của chúng ta.
     rostov v

                                                                          Điện Kremlin ở Rostov Veliky

    Rostov Veliky được gọi là hòn ngọc của các thành phố thuộc Vành đai vàng của Nga, những di tích lịch sử và văn hóa có giá trị nhất đã được bảo tồn tại đây. Theo một giả thiết thành phố này có tên gọi như trên là do bắt nguồn từ tên riêng của vị thủ lĩnh của người Merya thuộc bộ lạc Finno-Ugric đã từng sinh sống trên những vùng đất này thưở xa xưa.
     Thành phố cổ kính này nằm trên bờ hồ Nero ở tỉnh Yaroslavl. Đó là một hồ nước độc đáo và rất lâu đời, có độ sâu không quá ba mét. Các nhà khoa học ước tính tuổi của hồ khoảng nửa triệu năm.
    Tu vien nam o Rostov V

                                                                      Tu viện nam Spaso-Yakovlev

   Các điểm tham quan nổi tiếng của thành phố: điện Kremlin mà ngoài giá trị kiến trúc còn nổi tiếng bởi bộ phim hài nổi tiếng "Ivan Vasilyevich đổi nghề" đã được quay ở đây. Du khách còn rất thích thú với nhà thờ Đức Mẹ thăng thiên rất cổ xưa, các lăng mộ của nhiều công tước và giám mục của Rostov; các tu viện Spaso-Yakovlevsky, Epiphany Avraamiev, Trinity-Sergiev Varnitsky và một số di tích kiến trúc khác.

     4-6. BELOZERSK

    Tên gọi Belozersk có từ năm 862, trong biên niên sử "Chuyện của những năm đã qua" có kể về thành phố Beloozere, nơi Hoàng đế Sineus cai trị. Nó nằm gần Hồ Trắng, từ đó mà có tên gọi của thành phố. Ngày nay, nó thuộc tỉnh Vologda.
    belozersk

                                                                                Belozersk - Hồ Trắng

    Thắng cảnh nổi tiếng của thị trấn là điện Kremlin ở Belozersk được xây dựng vào thế kỷ 15, khi thành phố được biến thành pháo đài kiên cố canh giữ biên giới phía bắc của nhà nước Moscow. Thành lũy bằng đất và hào nước khiến ta kinh ngạc bởi quy mô của chúng, riêng thành lũy vẫn được bảo quản khá tốt.
    belozersk2

                                                                                     Bên bờ sông yên bình

    Quần thể kiến trúc của Nhà thờ Đức Mẹ thăng thiên và Nhà thờ Đức Chúa hiển hiện rất thú vị, chúng vẫn còn hoạt động thậm chí cả vào thời Xô Viết. Nhà thờ ba tầng một mái vòm bằng gỗ của Nhà tiên tri Elijah (1696), Nhà thờ Biến hình năm mái vòm (1668-1670) ở trung tâm của Kremlin vẫn được bảo tồn. Khu biệt thự bằng đá hai tầng của các thương gia nửa đầu thế kỷ 19 được xây dựng theo phong cách cổ điển vẫn được giữ nguyên không thay đổi,

    4-6. MUROM

    Lần đầu tiên thành phố được nhắc đến trong biên niên sử "Chuyện những năm đã qua" là vào năm 862. Thời điểm đó được coi là năm khai sinh chính thức của Murom. Tên gọi này, theo một trong nhiều giả thiết, có nguồn gốc từ tên gọi của một bộ lạc Phần Lan-Ugric cổ từng sinh sống ở vùng này.
    murom

                                                                              Mùa thu ở Murom 

     Thành phố nằm bờ cao của sông Oka, thuộc tỉnh Vladimir. Trong nhiều thế kỷ, nó từng là một tiền đồn quan trọng ở cương thổ phía đông của Nga, một tuyến đường bộ từ thảo nguyên đến châu Âu đã đi qua đây. Do đó, thành phố đã nhiều lần trở thành bãi chiến trường ác liệt của những cuộc đột kích tàn khốc, đã trải qua nhiều trận hỏa hoạn và các cuộc tấn công của người Tatar, nhưng luôn được phục hồi từ đống tro tàn và đổ nát.
    Murom trng s

                                                  Murom - nơi khởi nguồn của tráng sỹ ca với Ilia Muromets 

     Ngày nay nó là một thị trấn nhỏ, với nhiều ngôi nhà thờ cổ, các công trình kiến trúc cổ và một bầu không khí hết sức đặc biệt. Thành phố được coi là nơi sinh ra của người anh hùng sử thi, tráng sỹ nổi tiếng Ilya Muromets, người bảo vệ quê hương. Nơi đây vẫn còn một hòn đá sử thi và các di tích khác liên quan đến hình ảnh của ông.
    Trên vùng đất Murom vẫn còn một tu viện lâu đời nhất đang hoạt động - tu viện Cứu thế-Biến hình.

    3. NOVGOROD VELIKY

    Đứng thứ ba trong bảng xếp hạng là một trong những thành phố cổ đẹp nhất, ấn tượng, đặc sắc nhất của Nga. Nó nằm trên vùng đất thấp Priilmenskaya, trên bờ con sông Volkhov chia thành phố thành hai phần, từ thời cổ được gọi là Kẻ Chợ và Sofia.
    Vnovgorod

                                                           Con thuyền cổ - biểu tượng của Rostov Veliky

     Ngày chính thức xuất hiện Novgorod (859) đã được xác định trong Biên niên sử của Nikon.
    Có nhiều điều gây tò mò về Veliky Novgorod, người ta tin rằng ngay từ đầu, nó đã không giống như các thành phố khác của Nga. Ví dụ, hầu hết cư dân đều biết chữ, ngay dân thường cũng thư từ với nhau bằng cách sử dụng các chữ cái khắc lên vỏ cây bạch dương. Trong các cuộc khai quật người ta nhận thấy rằng người Novgorod ngày xưa không mang giày đan bằng vỏ bạch dương. Ở nước Nga thời phong kiến thành phố này đã từng trở thành nước cộng hòa tự do đầu tiên do Veche (Hội đồng nhân dân) quản lý và điều hành. Novgorod không bị người Mông Cổ xâm chiếm nên ở đây vẫn giữ được các di tích độc đáo của kiến trúc Nga cổ thời tiền Mông Cổ.
     novgorodskiy-detinec

                                                                     Pháo đài cổ (Kremlin) ở Rostov Veliky

     Các điểm tham quan nổi tiếng nhất: nhà thờ Thánh Sophia - một trong những nhà thờ cổ nhất của Nga, pháo đài Novgorod hoặc điện Kremlin ở Novgorod, khu thương mại Yaroslav, khu định cư Rurikovo và nhiều nơi khác.

     2. DERBENT

   Đó là thành phố cực nam và cổ xưa nhất của Nga, một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới, ngày nay thuộc Cộng hòa Dagestan. Các khu định cư đầu tiên xuất hiện ở đây vào thời kỳ đồ đồng, cuối thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Thời điểm khai sinh thành phố cổ này được coi là năm 438 trước Công nguyên.
    derbent2

                                                                         Toàn cảnh thanh cổ Derbent 

    Vị trí của thành phố rất thú vị, nó nằm trên một trong những điểm quan trọng của tuyến đường bộ thuộc vùng duyên hải Caspi nối liền Đông Âu và Tiểu Á. Chiều rộng của lối đi hẹp nằm giữa biển Caspi và chân dãy núi Kavkaz ở nơi này là khoảng ba km. Thành phố thực sự chặn lối đi. Cái tên Derbent xuất phát từ Darband trong tiếng Ba Tư cổ - Cổng kín.
    derbent

                                                                       Bức tường nổi tiếng của thành Derbent 

     Trong suốt chiều dài lịch sử của mình thành phố đã nhiều lần bị xâm chiếm, chinh phục, phá hủy và được xây dựng lại.
    Đến nay, khu cổ của Derbent với các tòa nhà có kiến trúc truyền thống được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới của nhân loại. Các di tích hấp dẫn bao gồm bức tường Derbent, di tích duy nhất còn sót lại của kiến trúc pháo đài Ba Tư cổ đại; pháo đài cổ Naryn-Kala thời tiền Ả Rập, nhà thờ Hồi giáo Juma - thánh đường Hồi giáo lâu đời nhất ở Nga.

    1. KERCH

    Đứng đầu trong bảng xếp hạng của chúng ta là Kerch - một trong những thành phố cổ kính nhất trên thế giới, được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới của nhân loại cùng với Rome và Athens. Lịch sử của Kerch được bao phủ nhiều điều kỳ bí. Thành phố nằm ở phía đông bán đảo Crimea, trên bờ eo biển Kerch. Thời điểm xuất hiện là khoảng những năm 610-590 trước Công nguyên.
     -  26

                                                                  Thành phố cổ Kerch nằm trên bờ biển Đen

    Trên lãnh thổ của Kerch hiện đại từng tồn tại thủ đô của vương quốc Bosporus, thành Panticapaeum được người Hy Lạp xây dựng. Một thành phố thịnh vượng, hùng mạnh, nổi tiếng với thương mại, nông nghiệp phát triển, sản xuất rượu vang, rèn kim loại, họ thậm chí còn đúc tiền vàng và bạc riêng của họ. Những tàn tích của Panticapaeum cổ đại có thể được nhìn thấy bằng cách leo lên núi Mithridates, nơi vẫn diễn ra các cuộc khai quật và khám phá khảo cổ. Kho báu và cổ vật lịch sử tìm thấy từ đây đang làm đẹp cho nhiều bộ sưu tập của các bảo tàng lớn nhất thế giới, bao gồm Bảo tàng Cổ vật Kerch.
    ---

                                                                                  Pháo đài cổ

    Kerch - thành phố anh hùng lừng danh với những chiến công của quân đội Soviet trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại mà Bảo tàng Lịch sử phòng thủ của các mỏ đá Adzhimushkay kể lại rất chi tiết.
    Kerch nổi tiếng với những thắng cảnh như Nhà thờ St. John the Baptist - một trong những tượng đài cổ xưa nhất ở châu Âu thuộc kiến trúc thời tiền trung cổ, một di tích cổ về hầm mộ của Nữ thần mùa màng Demeter có từ thời Hy Lạp cổ đại, pháo đài Yeni-Kale và Kerch (pháo đài Totleben).

 

 

 

Về chúng tôi

Hãy để Amada Travel làm cầu nối cho chuyến đi của bạn tới nước Nga đẹp và hùng vĩ. 

 phone

 0988 817 427 (VP Việt Nam)

+79250656789 (Mrs. My Loan ở VP Moscow) 

amadatravel.vn@gmail.com

myloanmos@gmail.com (Moscow)

newsletter

Newsletter

Tổng truy cập:
0226702

Đang online: 12 

Amada Travel trên facebook